Ảnh hưởng của nhiễu điện từ trong quan trắc công trình
17/06/2021
412 views

Nhiễu điện từ (EMI) là hiện tượng thực tế và có thể ảnh hưởng tới dữ liệu đo. Toàn bộ thiết bị của Geosense đều được thiết kế để hạn chế ảnh hưởng của nhiễu điện từ nhưng đôi khi ảnh hưởng do các yếu tố bên ngoài sẽ được trình bày cụ thể bởi các ví dụ thực tế tại hiện trường.

ĐẬP THỦY ĐIỆN -  PIEZOMETER DÂY RUNG
Piezometer dây rung được lắp đặt để quan trắc áp lực đẩy nổi trong đập. Dữ liệu tăng đột biến làm nhiều cầu hỏi được đặt ra về hiệu suất của các cảm biếm Piezometer dây rung.
Dữ liệu được xem xét và được xác định là các đợt tăng đột biến xảy ra vào cùng một thời điểm vào lúc nửa đêm do đó câu hỏi đặt ra là ‘’ điều gì xảy ra lúc nửa đêm?’’. Và được biết là các máy phát điện khởi động vào lúc nửa đêm. Nhiễu điện từ (EMI) gây ra bởi máy phát điện khởi động đã ảnh hưởng tới tín hiệu từ các cảm biến piezometer dây rung nhưng điều này không liên tục hay gây bất lợi cho cảm biến và các dữ liệu tăng đột biến thường sẽ được loại bỏ thông qua phần mềm như là tiêu chuẩn thông thường.

IN-PLACE INCLINOMETER – DỰ ÁN METRO
In-Place Inclinometer (IPIs) được lắp đặt trong một hầm thông gió với cáp tín hiệu được nối dài lên tới trên mặt đất sau đó kết nối với bộ thu thập và xử lý thông tin tự động Datalogger. Cáp tín hiệu là loại vặn xoắn có bảo vệ chống nhiễu.
Ban đầu các dữ liệu bình thường nhưng đột nhiên các số liệu trở nên thất thường và nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh hiệu suất của IPIs.  Các kỹ sư của chúng tôi đã đến hiện trường kiểm tra và nhận thấy rằng dây tín hiệu đã được kéo dài thêm nhưng lại sử dụng loại không có chống nhiễu và được đặt cùng với dây cấp nguồn từ máy phát của cẩu thấp, hệ thống chiếu sáng và một số đường dây khác không xác định.
Sau khi dây tín hiệu kéo dài được thay thế bằng loại có chống nhiễu và thay đổi tuyến đi cáp riêng , dữ liệu đã bình thường trở lại.

TƯỜNG VÂY CỦA CÔNG TRÌNH ĐÀO SÂU Ở TÂY BAN NHA – RADIO BURGOS
Trong  quá trình lắp đặt đầu đo ứng suất dây rung trong lồng tường vây kỹ sư lắp đặt đã nhận thấy có tiếng nhạc xung quanh. Sau khi xem xét kỹ xung quanh thì phát hiện tiếng nhạc phát ra từ radio của một anh bên cạnh. Vì vậy kỹ sư của chúng tôi đã kiểm tra xem sóng radio sẽ ảnh hưởng như thế nào tới dữ liệu đo.
Và đã không có hậu quả trực tiếp nào của sóng radio ảnh hưởng tới đầu đo ứng suất dây rung hay Inclinometer được lắp đặt trong tường vây nhưng có thế cho thấy rằng nhiễu sóng điện từ (EMI) có thể xảy ra xung quanh chúng ta thường xuyên.

KIỂM TRA PACKER – PIEZOMETER DÂY RUNG
Một kiểm tra packer được thực hiện bằng cách sử dụng 2 piezometer dây rung 1 cái ở dưới và 1 cái ở trên packer sau đó kết nối tới 1 Linx logger.
Dùng máy tính để thiết lập cho phần mềm Linx và thu dữ liệu trong quá trình kiểm tra packer. Laptop được sạc bằng nguồn 12V chung với máy bơm. Ban đầu dữ liệu từ Linx logger rất bát thường, và như thường lệ sẽ phỏng đoán là Piezometer dây rung đã bị lỗi. Nhưng sau đó chúng tôi nhận thấy dây nối đấy của Piezometer không được nối vào Linx logger và sau khi nối dây nối đất của piezometer vào linx logger dữ liệu đã trở nên ổn định. Điều này chứng minh rõ ràng rằng chống nhiễu thông qua dây nối đất đã loại bỏ nhiễu điện từ từ máy phát trên máy bơm.

THÍ NGHIỆM CỌC  - HẢI PHÒNG
Hệ thống thí nghiệm với đầu đo chuyển vị điện từ và cảm biến lực Loadcell dây rung đo tự động bằng Datalogger. Nguồn cấp cho máy tính và Datalogger từ máy phát điện ở gần đó.
Ban đầu dữ liệu xảy ra bất thường và không ổn định. Sau khi kiểm tra chúng tôi phát hiện ra rằng nguyên nhân là do nhiễu điện từ gây ra bởi việc cắm chung nguồn từ máy phát. Sau khi đổi nguồn cấp và không dùng nguồn điện từ máy phát dữ liệu đã trả lại ổn định.Nguồn: https://www.geosense.co.uk/emi-real-site-examples/
Bình luận facebook